Địa chỉ : 4/23/2A Đường Số 3 - KP.5 - P.Hiệp Bình Phước - Q. Thủ Đức - Tp.Hồ Chí Minh   Fax : (+84 28) -37267151
Hotline : 0938 28 31 36

Nhật Bản: Dự báo khối lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục ở mức cao

[Đăng ngày: 29/07/2014]

 “Chẳng có lợi điểm gì để các nhà máy nước ngoài xuất khẩu tới Nhật Bản vì Yên Nhật suy yếu. Nhưng khối lượng nhập khẩu lại tăng vọt do sức mua tại Nhật cao hơn trong quý I trước khi thuế tăng” một thương nhân ở Tokyo giải thích.

 

Các nhà máy Nhật Bản bị buộc phải hạn chế việc xuất khẩu và bán giao ngay trong nước khi các nhà sản xuất xe hơi, đồ điện gia dụng và các khách hàng khác tranh nhau đặt mua trước ngày 01/4, thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu thụ. Dẫn đến các đại lý buộc phải quay sang mua thép nhập khẩu để cung cấp cho người mua giao ngay. 

 

Giá nhập khẩu bình quân của thép trong 6 tháng qua là 106.584 Yên/tấn (1.047 USD/tấn), giảm 2.523 Yên/tấn (28 USD/tấn) so với cùng kỳ, phần lớn là do giá tại thị trường Châu Á suy yếu hơn.

Một đại lý tại Tokyo cho biết thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung ở đó quá lớn với khối lượng 981.541 tấn, tăng gấp đôi so với nửa đầu năm ngoái.

Một thương nhân cho rằng khối lượng nhập khẩu có lẽ sẽ tiếp tục gia tăng trong nửa cuối năm nay. Mặc dù các nhà sản xuất đã hoàn tất công tác bảo trì thường niên và đang tăng cường sản xuất nhưng nhu cầu tiêu thụ thép trong nước có xu hướng tăng vào cuối năm, các đại lý tự thấy rằng mình bị gạt khỏi thị trường do các nhà sản xuất chủ yếu tập trung cung cấp cho các khách hàng có hợp đồng dài hạn. Vì vậy, các nhà phân phối Nhật Bản có lẽ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào thép nhập khẩu.

Theo tin đã đưa Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trước đây đã dự báo nhu cầu thép thành phẩm của cả nước trong quý III sẽ tăng trưởng gần 2% so với quý II đạt 24,25 triệu tấn.